3 sai lầm cần tránh với cách dùng chất chống thấm sàn

sai lầm khi dùng chất chống thấm sàn

Sàn nhà là một trong những vị trí luôn cần được ưu tiên chống thấm. Rất nhiều gia chủ lựa chọn sử dụng chất chống thấm cho vị trí này. Đây được coi là một trong những phương pháp tối ưu nhằm ngăn sự thấm nước. Từ thực tế thi công, có 3 sai lầm cần tránh với cách dùng chất chống thấm sàn.

1. Chỉ sử dụng vữa để chống thấm sàn

Trong chống thấm nói chung và chống thấm sàn nói riêng có quan niệm cho rằng: Chỉ cần dùng xi măng trộn với nước tạo thành vữa. Sau đó, trải lên sàn rồi dùng hồ quét lên là có thể ngăn nước. Tuy nhiên cách làm này có hiệu quả chống thấm không cao. Đơn giản bởi do đặc tính của lớp vật liệu này.

  • Bản chất của việc sử dụng xi măng là nhằm kết dính các vật liệu lại với nhau. Nhờ những đặc tính như tính khuếch tán, tính thẩm thấu hay có cầu trúc phân tử rỗng… Tuy nhiên những đặc tính này lại không giúp cấu trúc chịu được các biến động của thời tiết cũng như giúp ngăn nước. Sau một thời gian sử dụng, dưới tác động nắng mưa của thời tiết, cả kết cấu vữa sẽ bị thay đổi và nước sẽ dễ dàng thấm vào bên trong.
  • Trong bê tông hay vữa xi măng luôn tồn tại các khoảng trống và mao mạch. Mặc dù rất là nhỏ, điều này làm cho cấu trúc này rất háo nước, và hút nước vào bên trong. Từ đó có thể làm phá hủy kết cấu thép.

Chính bởi vậy nếu muốn ngăn nước thì chúng ta nên sử dụng chất chống thấm. Đây là sản phẩm chuyên dụng với các thành phần kỵ nước. Sẽ giúp lấp đầy các mao dẫn, cũng như tạo nên khả năng thấm nước hiệu quả.

2. Chống thấm những vị trí dễ nhìn trước rồi mới tính đến những chỗ khác

Bởi nhiều nguyên nhân như: Kết cấu vật liệu, sự tác động và biến đổi của các yếu tố thời tiết, hay do kỹ thuật thi công không đảm bảo yêu cầu mà mọi vị trí trong công trình đều có thể bị thấm dột. Chính bởi vậy chúng ta nên tiến hành chống thấm đồng bộ cho cả công trình. Thay vì chỉ thực hiện ở những vị trí dễ nhìn. Điều đó cũng sẽ góp phần bảo vệ và nâng cao tuổi thọ cho cả căn nhà.

Bên cạnh đó, nếu chỉ thực hiện chống thấm những vị trí dễ nhìn như tường, sàn… mà bỏ qua những vị trí khác. Thì những vị trí này chắc chắn sẽ lây rộng sang toàn bộ các khu vực của công trình. Khi đó, chi phí để xử lý chống thấm sẽ rất tốn kém.

3. Thấy thấm mới chống

Nhiều người cho rằng để tiết kiệm chi phí thì khi nào thấy thấm sàn thì mới phải chống thấm. Tuy nhiên khi chúng ta nhìn thấy những vết nứt, loang lổ, bong tróc… thì thực tế sàn đã bị thấm sâu vào bên trong từ lâu. Và khi đó, kết cấu đã bị ảnh hưởng. Gây ảnh hưởng tới tính thẩm mĩ và chất lượng công trình cũng như sức khỏe của con người.

Lúc này, để khắc phục và sửa chữa, chúng ta cần loại bỏ và làm lại toàn bộ lớp bên ngoài, bổ sung thêm lớp chống thấm. Và điều này chắc chắn là gây nên sự phiền toái, tốn công sức, thời gian cho gia chủ, chưa kể chi phí để xử lý chống thấm khi đó chắc chắn sẽ gấp 2 – 3 lần chi phí nếu chúng ta thực hiện chống thấm sàn ngay từ khi mới xây.

Chính vì lý do trên, khi quyết định xây nhà, chúng ta nên dự trù cả kinh phí để có thể thực hiện đồng thời cả yêu cầu chống thấm. Điều này sẽ giúp tăng độ bền và tính thẩm mĩ cho công trình.

Bạn có thể tham khảo ý kiến từ chuyên gia hay các công ty chống thấm chuyên nghiệp để có thể chuẩn bị tốt nhất cho yêu cầu chống thấm này. Công ty chống thấm Tam Thành với kinh nghiệm dày dặn luôn sẵn lòng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng. Hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn miễn phí cũng như có được các dịch vụ chống thấm uy tín và chất lượng.

Xây dựng Tam Thành xin chào
Xây dựng Tam Thành xin chào
Gọi cho Tam Thành ngay